Categories
การท่องเที่ยว

ชมความงดงามของดินแดนมรดกโลก ที่ถ้ำฟองญา

Phong Nha caves หรือถ้ำฟองญา หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแห่งหนึ่งของเวียดนาม ถ้าแห่งนี้สวยงามและทรงคุณค่า จนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก้ เมื่อปี 2003 เพราะฉะนั้น ฟองญาจึงเป็นหนึ่งในสถานที่ ที่จะต้องแวะเวียนมาเยี่ยมชมความงดงามให้ได้ ถ้าหากมีโอกาสได้มาเวียดนาม

ถ้ำฟองญาตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติฟองญา-แกบาง ซึ่งเป็นอุทยานภูเขาหินปูนโบราณอายุกว่า 400 ล้านปี ซึ่งนับเป็นอุทยานหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ตั้งอยู่ห่างออกไปทางเหนือของเมืองดองฮอยราว 50 กิโลเมตร ถ้ำฟองญาถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงสงครามอเมริกาช่วงปี 1899 และถ้ำแห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานพยาบาลในช่วงสงคราม หลังจากนั้นมีการสำรวจถ้ำโดยนักสำรวจชาวอังกฤษพบว่าถ้ำแห่งนี้มีความยาวถึง ราว ๆ 7,700 เมตร และมีความสูง 50 เมตร ถ้ำฟองญาแห่งนี้เป็นต้นกำเนิดแม่น้ำซอน จากการที่น้ำใต้ดินไหลมารวมกันภายในถ้ำก่อนจะไหลออกมาภายนอก และด้วยเหตุนี้ เมื่อรวมกับองค์ประกอบอื่น ๆ ของถ้ำจึงทำให้ถ้ำแห่งนี้เป็นที่ยอมรับกันในหมู่นักสำรวจว่า เป็นถ้ำอันดับ 1 ของโลก เพราะมีสิ่งที่พิเศษกว่าถ้ำอื่น ๆ ในโลกถึง 4 อย่างด้วยกัน ประกอบไปด้วย มีสายน้ำลอดที่ยาวที่สุด โถงถ้ำมีความสูงที่สุด ความยาวถ้ำยาวที่สุด และคูหาถ้ำมีความกว้างที่สุดนั่นเอง

ภายในถ้ำแห่งนี้เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามแปลกตา สะท้อนกับแสงแล้วงดงามเกินจินตนาการได้ โดยการเที่ยวชมในถ้ำแห่งนี้จะแบ่งออกเป็น 2 โซน ได้แก่ ทไวไลท์ โซน และดาร์ก โซน หรือโซนสว่างและโซนมืดนั่นเอง ในทไวไลท์ โซนมีความยาวประมาณ 1.2 กิโลเมตร จะมีการประดับด้วยไฟสีสันสวยงาม ส่องกระทบกับหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ทำให้ผลึกหินเปล่งประกายงดงามอย่างมาก ทั้งยังมีลำธารใต้ดินที่ใสสะอาด จนมองเห็นสัตว์น้ำในลำธารอีกด้วย ส่วนในพื้นที่ดาร์กโซนนั้น เมื่อพ้นเขตแสงไฟ ภายในถ้ำจะค่อย ๆ มืดลงจนมืดสนิท ต้องใช้การนำทางของไกด์ที่ชำนาญพื้นที่เพียงอย่างเดียวจึงจะเข้าไปได้ เพราะนอกจากภายในจะมืดแล้วระยะทางยังทอดยาวถึงราว ๆ 4.5 กิโลเมตรเลยทีเดียว และภายในยังมีสัตว์กลางคืน หรือสัตว์ที่อาศัยอยู่ในความมืดอาศัยอยู่ภายในถ้ำอีกด้วย อาจจะฟังดูน่ากลัวและชวนหวาดเสียวไม่น้อย แต่ก็ท้าทายให้เข้าไปสำรวจซักครั้งในชีวิต

ถ้าหากคุณมีความชื่นชอบการท่องเที่ยวและการสำรวจธรรมชาติคนหนึ่ง และถ้าหากได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวบนแผ่นดินเวียดนามซักครั้ง ถ้ำฟองญานับเป็นสถานที่หนึ่งที่ควรจะบรรจุอยู่ในแผนการเดินทางของคุณเป็นลำดับต้น ๆ หากมีโอกาสได้มาแล้ว การมาล่องเรือตามลำแม่น้ำซอน เพื่อเข้าไปชื่นชมเก็บบันทึกความทรงจำที่สวยงามของถ้ำฟองญา จะเป็นการเดินทางที่คุ้มค่าและติดตาตรึงใจ ของคุณกลับไปอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ : https://www.l2btour.com/reviews/teaw-PhongNhaCaves.html