Categories
การท่องเที่ยว

ชมวิถีชีวิตชาวเล ที่ยังคงไว้ซึ่งมนต์เสน่ห์ที่ กวีเญิน

ถ้าจะพูดถึงเมืองชายทะเลที่ผู้คนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว ผู้คนอาจจะนึกถึงความสวยงามและความสะดวกสบายที่เตรียมไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่ญาจาง แต่ถ้าหากความต้องการในการเดินทางของคุณแตกต่างไปจากคนอื่น ไม่อยากไปแย่งกินแย่งเที่ยวกับนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ผู้คนไม่พลุกพล่าน และได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแห่งชาวเมืองชายทะเลอย่างแท้จริงแล้วละก็ กวีเญิน เมืองที่อยู่ห่างออกไปไม่มากนักจากญาจาง แต่ยังคงไว้ซึ่งมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชาวเล และก็มีท้องทะเล และสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามไม่แพ้กันเลย

กวีเญิน เป็นเมืองชายทะเลมีชายหาดทอดยาวมาจากเมืองข้างเคียง ที่มีชื่อเสียงในทางการท่องเที่ยวอย่างญาจาง และชายหาดแห่งนี้กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนา และปรับปรุงสถานที่ต่าง ๆ สร้างทางเท้า จุดชมวิว สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวแต่ก็เรียกได้ว่ายังเงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อนอยู่อย่างมากเลยทีเดียว หากต้องการนั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นในบรรยากาศ เงียบสงบส่วนตัวแล้วละก็ ไม่มีที่ไหนเหมาะกว่ากวีเญินอีกแล้ว ประชากรในเมืองนี้ส่วนใหญ่ จะเป็นชุมชนของชาวประมง ซึ่งพวกเขาจะออกเรือไปจับปลาในช่วงเวลากลางวัน และคืนหาดทรายอันเงียบสงบสวยงามในเวลากลางคืน และพวกเขานี่เองที่ทำให้เมืองนี้ เป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเล เพราะจะมีอาหารทะเลสด ๆ ให้ได้ลิ้มลองกันทุกมื้อเลยยังได้

นอกจากท้องทะเลที่สวยงาม กับอาหารทะเลสด ๆ แล้ว กวีเญินยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจแบบอื่น ๆ อีกด้วยเนื่องด้วยความที่กวีเญิน เคยเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรจามในอดีต ซึ่งเคยเจริญรุ่งเรืองอยู่บนพื้นที่นี้ จึงมีโบราณสถานที่ยังคงหลงเหลือให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม คือหอคอย “ทัพโดยจาม” (Thap Doi Cham tower) ซึ่งเป็นสิ่งปลูกสร้างที่เป็นศิลปะแบบชาวจามที่สวยงามมาก โดยเฉพาะในยามพระอาทิตย์ตกดิน และยังมีป้อมปราการฮงแด (Hoang De) ที่เคยเป็นศูนย์กลางทางการทหารของอาณาจักรจาม ก่อนถูกชาวเวียดนามโจมตี และได้ใช้เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรของพี่น้องไท เซิน ปัจจุบันจึงมีร่องรอยของการโจมตีในอดีต ทิ้งไว้ให้เห็นตามพื้นผิวและกำแพงของป้อมโบราณแห่งนี้ด้วย

และหากคุณเป็นนักเดินทางสายบุญ ที่กวีเญินยังมีสถานที่ทางศาสนาให้มาเยี่ยมชมกราบไหว้ขอพรไดคือ เจดีย์เฮินมัก (Han Mac) เจดีย์แห่งนี้สร้างขึ้นช่วงศตวรรษที่ 16 มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่มีความสูงถึง 17 เมตรให้นักท่องเที่ยวผู้มีจิตศรัทธาได้กราบไหว้ขอพร และมีความงดงามของศาสนศิลป์แบบเวียดนามให้ชื่นชมและถ่ายรูปสวย ๆ อีกด้วย

ถ้าอยากจะใช้เวลาว่างในวันหยุดของคุณ ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศเมืองชายทะเลอันเงียบสงบ ทะเลสวย น้ำใส และกินอาหารทะเลสด ๆ ส่งตรงจากมือของชาวประมงเองเลยแล้วละก็ การเดินทางมาใช้เวลาว่างของคุณ ในสถานที่ ที่เงียบสงบอย่างเช่น กวีเญิน จะตอบสนองความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน          

เครดิตภาพ : https://saigonstartravel.com/tour-du-lich-quy-nhon-4-ngay-3-dem-kdl-ham-ho-9530/

Categories
กีฬา

เรือคายัคกีฬาทางน้ำ ที่ต้องห้าม (พลาด) เมื่อมาเยือนเวียดนาม

เวียดนามเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่ามีแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่สวยงามมาก ๆ แห่งหนึ่ง ทั้งในสถานที่ที่เป็นแหล่งน้ำจืด เช่นแม่น้ำต่าง ๆ และท้องทะเลอันสวยงามและอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นหากคุณคือนักท่องเที่ยว ที่ไม่ใช่แค่มาพักผ่อนชื่นชมความงาม และถ่ายรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อน แต่เป็นนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบในการออกกำลังกายและนิยมกีฬารวมถึงกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ แล้วละก็ ถ้าได้ลองกีฬาทางน้ำอย่างการพายเรือคายัค ควบคู่ไปกับการชมวิวทิวทัศน์อันงดงามของเวียดนามแล้วละก็ คุณจะประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน

การพายเรือคายัค เป็นกีฬาที่เหมาะอย่างมาก ที่จะออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับการท่องเที่ยวชื่นชมความงามของธรรมชาติ โดยสถานที่ที่น่าไปที่สุดเพื่อพายเรือเที่ยว 7 อันดับที่ได้ความนิยมของผู้คนได้แก่

  1. ทะเลสาบโห่เตย หรือเวสต์เลค ในกรุงฮานอย เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในกรุงฮานอย ทะเลสาบแห่งนี้มีทัศนียภาพที่สวยงาม และยังมีโบราณสถานทางวัฒนธรรมให้ชมอีกด้วย ที่สำคัญที่ทะเลสาบแห่งนี้ มีผิวน้ำที่ค่อนข้างสงบ คลื่นและลมไม่แรง สามารถควบคุมเรือได้ง่าย แม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็ตาม
  2. ฮาลองเบย์ หรืออ่าวฮาลอง ถ้าต้องการจะพายเรือชมความงามแล้ว อ่าวฮาลองจะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะระหว่างเส้นทาง จะมีทั้งถ้ำ หินงอกหินย้อย และวิถีชีวิตของหมู่บ้านชาวประมงอีกด้วย
  3. ถ้ำฟองญา การพายเรือคายัคที่ถ้ำฟองญานั้นจะสามารถ ไปได้ถึงสองถึงสองเส้นทาง เส้นทางหนึ่งคือการพายเรือชมธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำซอน และอีกเส้นทางหนึ่งคือ การพายเรือเข้าไปสำรวจภายในถ้ำฟองญา หนึ่งในถ้ำที่มีความสวยงามและใหญ่โต อันดับต้น ๆ ของโลก
  4. แม่น้ำหอม เมืองเว้ การพายเรือคายัคที่แม่น้ำหอม (Huong river) คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่เงียบสงบ ชมวิถีชีวิตของผู้คน ริมสองฝั่ง และยังมีเมืองโบราณให้เที่ยวชมอีกด้วย
  5. แม่น้ำหาน เมืองดานัง การพายเรือชมบรรยากาศเมือง ของเมืองทั้งสองฝั่งแม่น้ำหาน ที่เชื่อมด้วยสะพานมังกร รับรองได้เลยว่าแสงสีของเมืองทั้งสองฝั่ง ก็จะทำให้คุณประทับใจได้ไม่แพ้ธรรมชาติสวย ๆ อย่างแน่นอน
  6. ทะเลสาบตู้เหยียนลัม เมืองดาลัด ที่ทะเลสาบแห่งนี้คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศความร่มรื่นและสายลมเย็น ๆ จากเชิงเขา และยังมีป่าสนและเมเปิ้ลเรียงรายอยู่สองข้างทางอีกด้วย
  7. แม่น้ำฮัมโลง เมืองเบนแจ การพายเรือคายัคชมความงามและบรรยากาศอันเงียบสงบ ของดินแดนปากแม่น้ำโขง ชมความเขียวขจีของสวนมะพร้าวเมืองเบนแจ นับว่าเป็นทริปที่ดีเลยทีเดียว

กีฬาทางน้ำอย่างเรือคายัค นับว่าเป็นกีฬาที่เหมาะกับการท่องเที่ยวอย่างมาก เพราะคุณจะได้ทั้งการออกกำลังกาย และความเพลิดเพลินกับบรรยากาศริมน้ำ ทั้งยังเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับครอบครัวอีกด้วย อย่าลืม หากคุณมีเวลาวันหยุด และมาพักผ่อนที่เวียดนาม ชวนครอบครัวหรือคนที่คุณรัก ออกไปพายเรือชมความสวยงามตามเส้นทางที่เราเอามาฝาก รับรองว่าคุณจะต้องชอบอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ : http://www.asiamastertours.com/exploring/want-to-find-the-true-vietnam-join-in-vietnam-kayaking/

Categories
การท่องเที่ยว

วิถีสโลว์ไลฟ์ ชมทุ่งนาขั้นบันได ที่ปู่หลุง

ถ้าคุณมีวันหยุดยาวสำหรับที่จะเที่ยวพักผ่อนสักช่วงเวลาหนึ่ง แล้วคุณรู้สึกเบื่อกับชีวิตวุ่นวายในเมืองใหญ่ หรือความวุ่นวายของผู้คนในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่าง ๆ อยากจะหลบความวุ่นวายเหล่านั้นออกไปหาที่สงบ ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันเขียวขจี ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ตามแบบวิถีของผู้คนพื้นถิ่นแล้วละก็ เขตอนุรักษ์ธรรมชาติปู่หลุง (Pu Luong Nature reserve) แห่งนี้ จะทำให้คุณได้รับการพักผ่อนที่คุณปรารถนาอย่างแน่นอน

เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างจากฮานอยออกไปประมาณ 180 กิโลเมตรทางตอนเหนือ เพียงชั่วระยะการเดินทางไม่กี่ชั่วโมง แต่ความเงียบสงบของที่นี่กับความวุ่นวายในเมืองอย่างฮานอย แตกต่างกันราวกับอยู่คนละประเทศ เมื่อคุณเดินทางมาถึง คุณจะพบกับทัศนียภาพอันสวยงามของที่นี่ อันประกอบไปด้วยภูเขาหินปูน หมู่บ้านตามชนบทแบบดั้งเดิม และการทำนาแบบขั้นบันไดของผู้คนในท้องถิ่น ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ช่างเป็นที่ ที่เหมาะแก่การซ่อนตัวจากความวุ่นวายของโลกภายนอกยิ่งนัก

เริ่มต้นด้วยการเข้าพักในโฮมสเตย์ของผู้คนในท้องถิ่น อันจะทำให้คุณได้สัมผัสกับวิถีชีวิตตามแบบของพวกเขาจริง ๆ ซึ่งชนกลุ่มน้อยในพื้นที่แถบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นชนเผ่าม้งและไทดำ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นมิตรและพร้อมจะต้อนรับผู้มาเยือนทุกคนเป็นอย่างดี ได้พักผ่อน ได้ใช้ชีวิตตามแบบที่ผู้คนเหล่านี้อยู่กันมาหลายรุ่น แล้วยังได้กินอาหารสด ๆ จากฟาร์มในพื้นที่ ประกอบขึ้นเป็นอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของผู้คนแถบนี้ เพื่อเติมพลังให้กับร่างกาย ก่อนจะออกไปสัมผัสกับกิจกรรมต่าง ๆ บนพื้นที่อันสวยงามของปู่หลุงได้อย่างเต็มที่

กิจกรรมที่น่าสนใจเมื่อมาเยือนเขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งนี้คือกิจกรรมชมไพรในแบบต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากคุณคือนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้นิยมไพรอยู่แล้ว คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน โดยคุณสามารถเลือกการชมไพรได้โดยเริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุดอย่างการเดินป่า หรือถ้าจะให้เหนื่อยน้อยหน่อยอาจเดินทางด้วยการปั่นจักรยาน บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร และไร่นาของชาวบ้านจะเป็นทัศนียภาพอันสวยงามให้คุณตลอดการเดินทาง นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกการเดินทางเพื่อชมไพรทางน้ำได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพายเรือคายัค หรือการล่องแม่น้ำด้วยแพไม้ไผ่ เพื่อชมธรรมชาติ และวิถีชีวิตของผู้คนพื้นถิ่นที่ยังคงใช้ชีวิตตามแบบฉบับดั้งเดิมของตนอยู่ ก็เป็นทางเลือกที่แสนจะเพลิดเพลินอยู่ไม่น้อย

ถ้าชีวิตในเมืองใหญ่ ทั้งการแย่งกันเดินทาง แย่งกันกิน แย่งกันใช้ รวมไปถึงหน้าที่การงาน ทำให้คุณเครียดไปกับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน แล้วอยากจะพักผ่อนเพื่อชาร์ตพลังงานให้กับชีวิต ลองหลบปัญหาเหล่านั้น มาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติปู่หลุง ลองใช้วิธีธรรมชาติบำบัด เพื่อขจัดความเครียดต่าง ๆ ออกไปจากร่างกายและจิตใจ เพื่อกลับไปสู้กับหน้าที่การงานและความวุ่นวายในเมืองได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง

เครดิตภาพ : https://www.volopolo.com/photos/amazing-places/pu-luong-nature-reserve-vietnam/